Shipway – Là dự án khởi nghiệp bằng ứng dụng vận tải công nghệ với những tính năng nổi trội, ưu việt đã thu hút được một lượng khách hàng lớn trong thời gian qua.


Ra đời vào năm 2019, Shipway là tâm huyết của startup trẻ Dương Minh Hùng đồng thời là nhà sáng lập có kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Anh nhận thấy những bất cập trong việc kết nối giữa người có nhu cầu vận chuyển hàng hóa với người có xe tải trên 1 tấn. Hơn nữa, dù trên thị trường startup hoạt động theo mô hình vận tải công nghệ như ProShip, Phaata, Vận tải 1 TRACO, Logivan… Tuy nhiên, với việc nhận thấy được những nhược điểm hiện có trong quá trình vận tải hàng hóa, Dương Minh Hùng đã nung nấu thành lập nên Shipway nay là Công ty TNHH MTV Phát Triển và Đầu Tư Đại Hùng, một startup chuyên về vận tải công nghệ có thể khắc phục những nhược điểm của các mô hình vận tải công nghệ hiện có trên thị trường.

Xác định rõ với một ứng dụng uber xe tải những tính năng nổi trội, ưu việt hơn các ứng dụng đã có trên thị trường sẽ là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Anh Hùng đã bắt tay vào nghiên cứu tìm ra điểm yếu của các công nghệ vận tải hiện có. Anh nhận thấy nhiều ứng dụng vận tải đang hoạt động có hình thức thanh toán chưa được thuận tiện, trọng lượng vận chuyển hàng hóa chưa đạt tới quy mô mong muốn của khách hàng, hoặc phạm vi phủ sóng trên toàn quốc còn hẹp, dẫn tới hạn chế về vận chuyển.

Từ những nghiên cứu này, cộng với sự giúp sức của cộng sự chính là anh Nguyễn Văn Phương, Co-Founder của dự án với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải hàng hóa và đội ngũ kỹ thuật có bề dày kinh nghiệm, có năng lực chuyển hóa nghiệp vụ vào công nghệ. Đầu năm 2020, ứng dụng Shipway được hoàn thiện và chạy thử trên thị trường. Ra đời sau nên ứng dụng vận tải của Shipway phần nào đã giải quyết được những nhược điểm của các ứng dụng hiện có trên thị trường. Là ứng dụng chuyên về vận tải đường bộ, Shipway hướng tới phân khúc khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng xe tải lớn xe 1 tấn trở lên, hàng hóa cồng kềnh giá trị lớn. Ứng dụng Shipway sử dụng các thuật toán thông minh để tìm xe nhanh nhất cho người có nhu cầu vận chuyển. Thông thường tốc độ xử lý thể ghép đôi khá nhanh chỉ mất 3 giây các đơn hàng sẽ được thông báo đến người lái xe, 20 phút để lái xe thương lượng và chủ hàng sẽ có kết quả xe nhận hàng phù hợp.

Ngoài ra, Shipway đảm bảo thanh toán qua cổng thanh toán VNPAY, hạn chế sử dụng tiền mặt để tránh phát sinh các rắc rối cũng như góp phần minh bạch quá trình thanh toán. Mọi quy trình thao tác trên Shipway đều được tự động hóa hoàn toàn, song song với việc xây dựng ứng dụng nhóm cũng chuẩn bị một lực data khách hàng rất lớn nhờ những năm kinh nghiệm làm nghề vận tải hàng hóa theo cách truyền thống. Khi công tác truyền thông được khởi động, ứng dụng shipway được hoàn thiện, data khách hàng đã chuẩn bị. Nhóm quyết định chạy thử thị trường vào tháng 3 năm 2020, theo lộ trình phát triển từ lúc chạy thử thị trường đã có 1.000 khách hàng sử dụng và Shipway đã có doanh thu. Mặc dù doanh thu ban đầu ở mức khiêm tốn nhưng Shipway đã vượt qua được giai đoạn sống còn của năm đầu khởi nghiệp.


Dự án lọt vào Top 10 tại Techfest Quốc gia 2019

Trên chặng đường phát triển đội ngũ Shipway rất nỗ lực tham gia vào các hoạt động, các chương trình, cuộc thi khởi nghiệp để học hỏi những kỹ năng khởi nghiệp, cũng như mở rộng sức lan tỏa. Shipway đã tham gia ươm tạo tại Vườn ươm Sông Hàn (Songhan Incubator) nhằm trang bị cho doanh nghiệp nền tảng vững chắc về kinh nghiệm khởi nghiệp và được bầu là thành viên ưu tú trong lớp tăng tốc khởi nghiệp tại Sông Hàn.

Bên cạnh đó, Shipway cũng đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khu vực và quốc gia như Giải nhì Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Khu vực vùng Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung bộ năm 2019; Top 10 Techfest Quốc gia 2019, Giải nhì Get Ing The Ring 2019 … Đặc biệt, dự án đã nhận được đầu tư từ hai vòng gọi vốn, vòng đầu tư thiên thần của Amazon (AWS) và vòng đầu từ nhà đầu tư thiên thần cá nhân.

Hiện tại, Shipway đã có mặt trên thị trường với niềm tin về năng lực cạnh tranh cũng như những định hướng mà Shipway đã đặt ra trong thời gian qua. Từ một ứng dụng chưa xuất hiện trên thị trường, đạt được vị trí Top 10 Techfest Quốc Gia 2019 đến khi ra mắt chạy thử thị trường, ứng dụng vận tải của Shipway luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ những người hoạt động trong lĩnh vực vận tải, đặc biệt là những khách hàng đã trải nghiệm, dùng thử.


Ứng dụng công nghệ SHIPWAY

Anh Dương Minh Hùng cho biết: “là startup vận tải công nghệ, sau nhiều năm hội tụ những kinh nghiệm trong khởi nghiệp, từ thất bại đến thành công, anh đã học hỏi được rất nhiều thứ. Nhờ vậy, anh đã cải thiện những nhược điểm mà các ứng dụng vận tải công nghệ trước đó mắc phải và đưa ra các phương án để giải quyết. Nhưng quan trọng nhất, ngay từ đầu Shipway đã khéo léo trong các chính sách và quy trình hoạt động của ứng dụng”.


Anh Dương Minh Hùng – CEO Dự án SHIPWAY

Với tình hình của đại dịch Covid diễn ra tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp  gặp khó khăn. Nắm bắt được tình hình và khắc phục những khó khăn do dịch bệnh gây ra, Shipway đã tích cực phân tích thị trường và đưa ra hướng giải quyết thân thiện, nâng cao trải nghiệm người dùng dưới hình thức trợ lý ảo. Đồng thời dựa vào mạng lưới khởi nghiệp hiện tại tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ Shipway đã tích cực tuyên truyền, gây dựng uy tín lớn mạnh hơn trong thị trường vận tải hàng hóa.

Đặc biệt, với vị trí địa lý hết sức thuận lơi, là thủ phủ của miền Trung với các cảng biển quan trọng, nơi giao thoa của tuyến Quốc lộ 1A, là điểm trung chuyển hàng hóa tới hai đầu đất nước, Shipway rất thuận lợi trong việc tiếp cận tới hàng hóa và lái xe cũng như các chủ hàng. Bên cạnh đó, tại Đà Nẵng, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ngày một phát triển, với những chính sách hỗ trợ của chính quyền thành phố cũng như hoạt động kết nối từ các vườn ươm, nhà đầu tư. Đây chính là những động lực hỗ trợ tuyệt vời giúp Shipway phát triển thị trường và vươn rộng ra toàn quốc.


Dự án SHIPWAY được Sở KH&CN ký kết hỗ trợ phát triển sản phẩm năm 2021

Đầu năm 2021, dự án Shipway đã nạp hồ sơ và được Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức xét duyệt, ký hợp đồng hỗ trợ triển khai nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển, nâng cấp sản phẩm “App Shipway: vận tải thông minh”. Sản phẩm của công ty được các chuyên gia, thành viên hội đồng đánh giá cao về mặt công nghệ.

Với những sự hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng, của các nhà đầu tư, vườn ươm doanh nghiệp và nổ lực không ngừng của đội ngũ startup, Shipway sẽ là một trong những dự án khởi nghiệp thành công tiêu biểu tại Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Xuân Bình

Categories: tin tức

0 Comments

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.