Chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Tây Nguyên – Nam Trung bộ 2019

Sáng ngày 31/10, tại TP Đà Lạt đã diễn ra Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – TECHFEST vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ năm 2019”.

Đến dự có ông Phạm Hồng Quất – Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư và 13 đội thi thuyết trình.
Phát biểu tại ngày hội, Đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ là vùng có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của cả nước. Nơi đây tập trung một số lượng các trường đại học, viện nghiên cứu, là môi trường thuận lợi để đẩy mạnh khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Các địa phương trong khu vực cũng đã tích cực xây dựng và ban hành một số văn bản liên quan nhằm triển khai Quyết định số 844 của Thủ tướng Chính phủ hướng tới hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương một cách hiệu quả.

Tại cuộc thi, trong 5 phút, mỗi đội thuộc 13 đội dự thi lần lượt trình bày thông tin cơ bản của dự án, khả năng phát triển thị trường , sản phẩm ban đầu và trả lời các câu hỏi chất vấn của Ban giám khảo. Các dự án được lựa chọn dựa trên các tiêu chí gồm: tính sáng tạo, tính xã hội, có khả năng thương mại hóa trên thị trường, mô hình kinh doanh, khả năng nhân rộng và năng lực đội thi.

Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về Dự án Nhà gỗ lắp ghép và đồ nội thất thông minh của Công ty TNHH Kết nối nghệ thuật 24 đơn vị tỉnh Lâm Đồng; giải nhì thuộc về Giải pháp vận tải thông minh Shipway của Công ty TNHH MTV Phát triển & Đầu tư Đại Hùng đơn vị tỉnh Quảng Ngãi. Giải ba thuộc về các dự án: Sản xuất máy in 3D giá rẻ của nhóm tác giả đến từ Kontum; Xe đẩy thu nhặt quả điều, gom lá cây trong vườn của nhóm tác giả đến từ Gia Lai và dự án Xử lý nước uống bền vững từ nguồn nước bị nhiễm mặn bằng công nghệ năng lượng mặt trời VMD của Nhóm tác giả Khoa Môi trường và Tài nguyên – Đại học Đà Lạt.

Top 5 dự án cao điểm nhất trong cuộc thi sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ gian hàng trưng bày sản phẩm tại Techfest Vietnam 2019 tại Quảng Ninh tổ chức vào đầu tháng 12 tới. Hai dự án Giải Nhất, Nhì sẽ đại diện cho vùng Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung Bộ tham gia cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2019”.  Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ năm 2019 là nền tảng tăng cường sự liên kết và phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các địa phương trong vùng và cả nước.